KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÁT TƯỜNG CHẬU

5/4/2016 2:16:58 PM

Danh mục: Cách trồng

Hoa cát tường là loại hoa đẹp không những có hình dáng hoa thanh lịch giống hoa hồng mà còn có bộ lá xinh xắn, đa dạng về màu sắc và chủng loại. Hiện loài hoa đến từ Bắc Mĩ này đang đang được nhiều người ưa chuộng và thị trường tiêu thụ mạnh.


*Giai đoạn cây con :
-Cây con được gieo và chăm sóc tại vườn ươm của nhà phân phối khoảng 60 -90 ngày tuổi sau đó được giao cho các nhà vườn trồng .

-Sau khi nhận cây con từ vườn về 5 -7 ngày, nhà vườn thuần dưỡng cây bằng cách vào các ly nhỏ đường kính 5 cm với giá thể trồng gồm hỗn hợp than bùn: xơ dừa - tro trấu - đất mùn (2 : 1: 1 : 1), trong điều kiện thoáng mát (khoảng 50 % ánh sáng), khoảng 10 - 15 ngày sau chuyển sang trồng chậu. Tưới phân Ure hoặc NPK 30-10-10 

*Giai đoạn trồng chậu :

-Phân loại cây theo độ đồng điều và trồng riêng vào chậu có đường kính 18cm, trồng1- 2 hoăc 3 cây/chậu trên giá thể đất mùn : mùn xơ dừa : tro trấu : phân trùn theo tỉ lệ 3:3:3:1 .(đã hoai muc) và tưới nước phun sương cho cây 2 lần/ngày.

*Chế độ tưới, ánh sáng và nhiệt độ :

-Cát tường là loại cây ưa sáng, sau khi tách chậu cần đưa cây ra ngoài nắng để cây sinh trưởng và phát triển mạnh. Thường xuyên tưới nước vào buổi sáng sớm, không tưới vào buổi chiều vì cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Có thể tưới bằng nhiều cách như tưới phun sương, tưới nhỏ giọt... nhưng phải đảm bảo vừa đủ ẩm độ làm mát cho cây. Khi hoa đã nở chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa, không tưới quá đẫm vì cây dễ bị thối.

*Chế độ 
phân bón : 

-Sau khi tách chậu để giúp cho cây chóng lớn, cây phát triển khỏe mạnh cần tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây, cụ thể như sau:

- Giai đoạn sinh trưởng (40 ngày đầu):
+Bón phân DAP hoặc URE hòa tan chung pha nước loãng tưới cho cây 1 lần/tuần.
* Phân chia thời gian bón bổ sung xen kẻ
+ Phân bón lá 30-10-10 cho cây 1 lần/tuần
+Thuốc kích thích sinh trưởng ATONIK
+Thuốc đâm chồi (bật mầm chồi) 
+Tưới nước 2-3 lần/ngày

*Giai đoạn cây trưởng thành ( Sau giai đoạn 40 ngày đầu) :

+ Tưới nước 2-3 lần/ngày lượng nước ít lại
+ Bón NPK 20-20-20 cho cây 1 lần/tuần. Cuối giai đoạn trưởng thành phun NPK 10-30-30 một đến hai lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 tuần để gia tăng chất lượng và số lượng hoa trên cây, có thể dùng sản phẩm thuốc dưỡng hoa để giúp hoa đẹp và lâu tàn.
* Ngoài các loại phân bón kể trên, cũng cần bổ sung dinh dưỡng vào đất như bón NPK 16-16-8 cho cây 1 tháng bón/lần, mỗi chậu bón khoảng 5-15 hạt, khi cây lớn thì có thể bón nhiều hơn, phun Atonik hoặc Vitamin B1 cho cây khi thấy cây chậm phát triển, phân bón lá cũng cần các loại phân bón có nguồn gốc vi sinh như có thể phun phân bón lá hữu cơ sinh học (phân cá) 2 tuần/lần.

* Cát tường là loại cây khó có thể đâm chồi từ các nách lá do đó cần tiến hành bấm ngọn cho cây ở hai giai đoạn :
- Bấm ngọn lần 1 khi cây được 1 lóng thân, sau khi trồng từ 5-10 ngày đầu. Từ đây sẽ mọc ra1- 4 chồi mới

- Bấm ngọn lần 2. Từ 1- 4 chồi mới này sẽ tạo ra được 2-8 chồi tùy theo mật độ trồng. và cách chăm,sử dụng phân

* Chú ý : 
- Khoảng cách thời gian bấm ngọn lần 2 đến khi cây cho hoa đẹp nhất có thể bán được (Bán tết) từ 40 - 45 ngày với bà con trồng ở miền Nam, dài ngày hơn đối với miền Trung và các tỉnh phía Bắc. (dự kiến khoảng 60-70 ngày) cát tường cho hoa đúng những ngày bán tết    

*** Ngoài ra bà con cũng có thể cơi ngọn thêm lần 3 để cây có nhiều nhánh, nhiều hoa hơn. Nhưng cần phải canh thời gian(cân đối thời gian) sao cho cuối cùng đến ngày thu hoạch đựơc như hướng dẫn cơi 2.
- Với cách làm như trên quý Bà Con sẽ có được chậu hoa cát tường như mong muốn đáp ứng được yêu cầu yêu thích và trồng hoa cát tường.
*Phòng trừ sâu bệnh
- Cần chú ý các loại sâu ăn lá, nhện đỏ,… bằng cách phun vitaco, kinalux,…
- Phun thuốc sâu định kỳ cây
- Các bệnh thường gặp như héo rủ, thối rễ,… cần đề phòng bằng cách không để cây ngập úng, 
phun thuốc trừ nấm và trừ bệnh cho cây như alliete, Staner,…

*Thu Hoạch :


- Cần tưới nước trước khi vận chuyễn đến điểm bán. Chăm sóc duy trì tưới nước không để hoa bị thiếu nước.
- Trước khi xuất bán cần 
bón phân để duy trì dinh dưỡng cho cây và hoa, xịt thuốc sâu...

*Thử nghiệm thực tế (khí hậu nóng) :

1.    Ngày 24/4 ÂL nhận cây về trồng,

2.    Bón nhữ urê, DAP cho cây bén rễ.

3.    10-15 ngày sau khi trồng cơi ngọn lần 1.

4.    Sau 40 ngày giai đoạn giữa bón phân tím Đức

5.    Giai đoạn cuối bón phân 16.16.8. hoặc 20.20.15

6.   Ngoài các giai đoạn bón phân trên, ta cần bón thêm phân bón là, thuốc dưỡng rễ.

 

  • Hướng dẫn trên là cơ bản để bà con tham khảo, có thể trồng tốt được hoa Cát Tường Tuy nhiên còn tùy vào đk khí hậu, nhiệt độ, điều kiện thổ nhưỡng mỗi nơi mà chúng ta có cách chăm sóc khác nhau. Thời gian cơi ngọn lần cuối khác nhau cho phù hợp để hoa Cát Tường có thể cho ra hoa đẹp nhất, đúng thời vụ nhất.
  • Cần phải thử nghiệm trước để theo dõi cây phát triển, canh ngày cơi ngọn, trước khi trồng số lượng nhiều.