logo

CÔNG TY TNHH FLORASIA VIỆT NAM

ZALO:
0971000490
HOTLINE:
0971000490
EMAIL:
sales.florasia@ameriseed.net

cách trồng vạn thọ

Ngày đăng: 30-05-2022 02:56:52

THỜI VỤ

 - Vạn thọ Thái lùn F1 trồng được quanh năm, hiện nay được trồng chủ yếu để bán vào ngày mùng 1 âm lịch và rằm hàng tháng, đặc biệt các ngày lễ, ngày cúng và Tết Nguyên Đán.

- Miền Nam: xuống hạt từ tháng 8 – 1 âm lịch, Miền Bắc + Miền Trung: Từ tháng  1 – 6 âm lịch: 60 – 65 ngày.

- Miền Nam: xuống hạt từ tháng 2 – 7 âm lịch, Miền Bắc + Miền Trung: từ tháng 7 – 12 âm lịch 70 – 80 ngày.

- Đặc biệt trồng cho Tết Nguyên Đán (Đối  với khu vực Miền Nam):

  • Vạn thọ lùn F1: AFM45, AFM46, AFM10 gieo trồng từ: 25/10 -30/10 âm lịch.
  • Vạn thọ cao AFM03, AFM 04, AFM 02 gieo trồng từ: 20/10 - 25/10 âm lịch.

* Lưu ý: Thời tiết Miền Bắc, Miền Trung: Lạnh và mưa nên thời gian dài hơn từ 12 – 15 ngày.

1. GIAI ĐOẠN CÂY CON (từ 15 -17 ngày)

Chuẩn bị giống trồng:

- Vạn thọ Thái lùn F1 hiệu CON Ó là sự lựa chọn số một của bà con trồng vạn thọ hiện nay, là dòng vạn thọ mới được sản xuất trong điều kiện nhiệt đới. Có sức chịu sâu bệnh tốt nhất trong các dòngvạn thọ. Hoa to, nhuyễn, khỏe mạnh, màu hoa rực rỡ, cùng với sự đồng đều của hoa và cây tạo nên sự khác biệt.

- Vạn thọ lùn: AFM45, AFM06: Vàng Chanh, AFM46: Cam đỏ, AFM10: Vàng đậm.

- Vạn thọ cao: Soveregin Gold, AFM55(Babuda Deep Gold): Vàng đậm

Chuẩn đất gieo và gieo hạt:

- Đất gieo hạt (giá thể) phải tơi xốp, nhuyễn, thoát nước nhanh và để rễ phát triển tốt.

- Đất phải sách để tránh gây bệnh cho cây con. Hỗn hợp đất gồm 3 phần: tro trấu phải xả nước nhiều lần để giảm độ mặn, đất cát hoặc đất thịt, xơ dừa và phân chuồng ủ hoai. Hỗn hợp trên trộn theo tỷ lệ 10:4:1 là tốt. Có thể dùng bầu nilon, lá chuối hay bầu giấy kích thước bầu 4cm x 6cm, chuyên nghiệp hơn thì dùng khay chuyên dụng. Hiện nay đa số gieo trực tiếp trên liếp. Tưới nước vào bầu hay đất gieo trước khi gieo hạt. Mỗi bầu chỉ cho một hạt nếu gieo từng hạt thì chú ý cắm đầu nhỏ của hạt xuống đất. Khigieo xong thì chì tưới nhẹ lại cho đủ ẩm ( nên dùng bét xịt thuốc tưới). Bầu, khay, liếp được đặt cách mặt đất 20 - 25cm, giàn đỡ bầu nên có kẽ hở để thoát nước tốt. Sau khi chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu và tới nước cho ẩm, sau 3 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm, giai đoạn này cần che nắng cho cây con. Năm ngày sau khi gieo thì bắt đầu nhấc giàn che cho cây con phát triển, sáng nhấc màn che xong đến 10h đậy lại. Và sau 10 ngày thì nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển tốt. Trong giai đoạn này chú ý khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm sây sát cây con.

2. GIAI ĐOẠN CÂY TRƯỞNG THÀNH

a. Trồng ra đất

- Đất cày tơi, dùng 3 khối phân chuồng, 100kg lân và 50kg vôi để bón lót cho 1000m2.

- Luống trồng: lên luống chiều ngang từ 100 – 150cm, chiều cao từ 20 – 35cm. Mùa nắng có thể thấp nhưng về mùa mưa thì lên luống cao hơn để tránh ngập úng.

- Khoảng cách: cây cách cây là 25 – 30cm, hàng cách hàng 30 – 35cm.

b. Trồng vào chậu (giỏ tre):

- Loại giỏ: giỏ tre hoặc chậu nhựa. Có thể trồng 1, 2, 3 hay 5 cây một chậu, kích thướcchậu thông dụng 20 – 25cm sử dụngtrồng1 hay 2 cây đối với vạn thọ lùn. Trồng nhiều cây hơn cần trồng chậu lớn hơn.

- Vạn thọ cao thì giỏ trồng có đường kính 25 – 30cm hay lớn hơn tùy số cây.

- Giỏ tre thì dùng túi nilon có đường kính thích hợp lót trong giỏ, chú ý nhớ cắt đáy để thoát nước.

- Đất trồng trong giỏ đượctrộn như sau: 500kg đất thịt + 300kg phân chuồng hoai nhuyễn + 10kg bánh dầu xay nhuyễn + 300kg tro trấu, tỷ lệ trên dùng cho 1000 giỏ trồng, chú ý giỏ chỉ vô đất ½ giỏ, phần còn lại khi bón thúc sẽ lấp đầy.

- Sau khi chuẩn bị giỏ trồng xong, tiến hành trồng cây con vào, chú ý chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và trồng vào buổi chiều mát. Trong 3 ngày đầu chỉ tưới trước khi trời nắng gắt để cây chịu đựng tốt. Sau đó tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới nhiều), 10h sáng tưới lần 2 và 16h chiều tưới lần 3 ( 2 lần sau tưới ít, vừa đủ). Nếu gặp trời mưa thì hạn chế nước tối đa.

Bón phân:

* Trồng ra đất:

- 10 ngày sau khi trồng dùng: 1kg DAP bón cho 1000 cây, hòa tan trong nước tưới vào gốc hoặc bón rải giữa 2 hàng cây.

- 10 ngày sau ta bón lại và dùng 2kh DAP cho 1000 cây.

- 10 ngày sau nữa ta sử dụng 3kg – 16kg bón thúc cho cây. Đồng thời lấp đất vào chân (vun đất vào gốc).

* Trồng trong chậu:

- Bánh dầu rất tốt cho hoa Vạn thọ nên được sử dụng trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, dùng10kg bánh dầu ngâm với50 lít nước ( nên ngâm trước khi gieo hạt ít nhất là 20 ngày).

- 15 ngày sau khi trồng nên tưới phân lần đầu, nồng độ tưới thấp hơn bình thường, pha 400 lít nướcvới 5 lít nướcbánh dầu và 200gram phân NPK 16:16:8 tưới cho 1000 giỏ, sau đó cứ 10 ngày thì tưới phân 1 lần, những lần sau tăng lượng nước bánh dầu lên 6 lít. Nếu không có bánh dầu thì dùng công thức bón phân nhưtrồng ra đất.

- Bón thúc: 15 ngày sau khi trồng ra giỏ, bón thúc cho đầy chậu, dùng 300kg tro trấu + 100kg phân chuồng khô hoai + 500kg đất.

* Lưu ý: Khi vạn thọ được 45 -50 ngày tuổi ( nụ hoa đã lớn) thì ngừng bón phân làm nụ hoa bị khô.

Cơi ngọn:

- Từ khi gieo hạt được 30 – 35 ngày là cây Vạn thọ đủ kích thước để cơi ngọn, đối với cây phát triển thì ta có thể cơi ngọn và để lại 5 – 6 cặp lá, cây phát triển kém thì để lại 4 cặp.

- Cứ 1 cặp lá sẽ cho ta 2 bông chính sau này. Khi cơi ngọn xong ta có thể sử dụng phân bón lá có gốc lân cao để tạo mầm chồi từ nách lá cho tốt. Khi nụ chính vươn lên cao thì ta tiến hành lặt chèo, chỉ để lại nụ chính.

* Lưu ý: Nếu Vạn thọ trổ sớm thì không nên lặt chèo

Kỹ thuật xử lý ra hoa:

- Khoảng 10 – 15/12 âm lịch ( cây được khoảng 40 – 45 ngày), nụ hoa phát triển bằng đầu cây nhang là kịp tết.

- Nếu hoa có khả năng nở sớm hơn, cần hãm bằng cách tưới thêm phần urê theo tỷ lệ 100gr/10 lít nước để tưới, ngày 2 lần (sáng, chiều) để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây.

- Nếu thấy hoa có khả năng nở muộn hơn dự định thì có thể xử lý bằng cách ngưng tưới nước1 – 2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, khi lá vừa héo rũ thì nên tưới nước lại vừa đủ ướt đất trong giỏ, những ngày tiếp theo tưới nước đậm. Có thể sử dụng Kali Nitrat (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo để kích thích ra hoa.

Phòng trừ sâu bệnh:

- Các loại bệnh thường gặp nhất là héo tươi do nấm, quăn đọt do bọ trĩ truyền virus. Bệnh thường xuất hiện khi độ ẩm quá cao, không cân đối dinh dưỡng, khi mưa lớn hoặc tưới mạnh gây xay xát cho cây. Có thể phòngbằng các loại thuốc như Aliette, Rovral, Daxonil, Foraxyl phòng trừ các bệnh nấm gây hại, dùng Starner phòng bệnh do vi khuẩn. Trường hợp bị virus nên nhổ bỏ cây bệnh ra khỏi khu vực trồng hoa để tránh lây lan.

- Vạn thọ thường bị sâu vẽ bùa và sâu ăn lá gây hại, có thể dùng Tregart, Regent để ngừa và trị sâu vẽ bùa, dùng Sherpa, Supracide để phòng và trị sâu ăn lá. Để hoa nở đẹp và đầy đặn, giai đoạn cây có nụ bổ sungthêm Kali cho cây.

- Hoa Vạn thọ nên bố trí trồng ở những nơi thoáng mát, không bị bóng rợp, cần theo dõi liên tục quá trình sinh trưởng của cây để kịp thời có biện pháp xử lí. Vào giai đoạn hoa bắt đầu ló ngòng, nên liên tục phun nước trừ sâu có mùi nặng (Viphenxa, Supracide) pha loãng để xua đuổi bướm không đẻ trứng. Cần sử dụng thêm phân bón lá thích hợp qua từng giai đoạn của cây để cây cho hoa đẹp, lâu tàn.

- Vào những ngày cuối năm giáp tết, thời tiết hay nắng nóng khi mang đi tiêu thụ, cần cung cấp đủ lượng nước cho cây thì hoa mới đẹp và lâu tàn.

* Tại sao nên sử dụng hạt giống Vạn thọ F1 AFM hiệu CON Ó?

- Hạt giống được tuyển chọn, bảo quản, đóng gói theo 1 qui trình chân không bởi AFM Thailan và chất lượng hạt giống đã được bà con nông dân Việt Nam sử dụng và tin dùng nhiều năm.

- FlorAsia Việt Nam là chi nhánh của AFM ở Việt Nam, nhằm cung cấp hạt giống chính hãng với một dịch vụ tư vấn và giá thành tốt nhất, đem lại hiệu quả cao nhất cho bà con.

- Đội ngũ nhân viên hỗ trợ , tư vấn kĩ thuật luôn đồng hành cùng bà con.

Information of AFM45,46,10

AFM group đã nghiên cứu thành công giống Vạn thọ lai F1 mới – AFM Series: AFM45- Vàng Chanh, AFM46- Cam Đậm và AFM10- Vàng Đậm. Đây là chủng loại hạt giống hoa vượt trội hơn tất cả trong các dòng Vạn thọ, được tuyển chọn thay thế cho các giống cũ đang ngày càng thoái hóa. Thích hợp trong điều kiện nhiệt đới, có sức chống chịu sâu bệnh tốt, hoa to, chắc chắn, cánh hoa mịn, hoa đồng đều, màu sắc rực rỡ.

Ngày ngắn: Chiều cao cây: 35 – 40cm. Đường kính hoa: 8 – 10cm.

Ngày dài: Chiều cao cây: 45 – 50cm. Đường kính hoa: 8 – 10cm.

Information of AFM55

- Đây là dòng Vạn thọ thích nghi trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Đặc biệt trong việc trồng để cắt cành hay nhổ cây, chất lượng hoa rất cao, to chắc và thời gian sử dụng dài. Cuống hoa dài, khỏe và mạnh.

Ngày ngắn: Chiều cao cây: 65 – 70cm. Đường kính hoa: 9 – 10cm.

Ngày dài: Chiều cao cây: 100 – 120cm. Đường kính hoa: 10 – 12cm.

Information of AFM06

- Đây cũng là dòng mới, kháng bệnh tốt, hoa to. Hiện nay dòng này được sử dụng trồng nhiều trong dịp tết ở đống bằng sông Cửu Long, đặc biệt trồng trong chậu.

Ngày ngắn: Chiều cao cây: 35 – 40cm. Đường kính hoa: 8 – 10cm.

Ngày dài: Chiều cao cây: 45 – 50cm. Đường kính hoa: 8 – 10cm.

                                               

 

 

 

 

                                                                                   


Bài viết liên quan

0971000490